Khác nhau giữa bộ ấm trà quà tặng gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ trung quốc

Gốm sứ Bát Tràng cũng như các sản phẩm gốm sứ tại Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ đối thủ Trung Quốc. Bởi nhờ vào các ưu điểm như mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt, giá thành lại rẻ. Nhưng mặt trái của nó là vấn đề an toàn thực phẩm, khi mà hầu hết các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc đều sử dụng chì, thủy ngân trong quá trình tạo cốt gốm, và còn việc dán đề can tạo hoa văn. Tác hại của những sản phẩm này tới sức khỏe thì đã rõ, nhưng không phải ai cũng có đủ hiểu biết để phẩn biệt đâu là gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc. Hy vọng những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hai loại sản phẩm này và có cách phân biệt rõ ràng nhất.

Phân biệt qua họa tiết của sản phẩm

Gốm sứ Bát Tràng: 

Được làm thủ công nên những nét vẽ rất uyển chuyển, nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ. Tuy nhiên, những nét vẽ này dù rất đẹp nhưng không thể giống hệt nhau nên đây chính là cơ sở để bạn có thể so sánh khi mua các sản phẩm bán theo bộ như: ấm chén, bát, đĩa… Vào mùa đại hội, ấm chén Bát Tràng thường được chọn làm quà tặng đại hội hội chữ thập đỏ, đại hội đoàn thanh niên hay đại hội hội phụ nữ,… Bởi chất liệu gốm sứ Bát Tràng an toàn và thiết kế thân thiện.

ấm chén quà tặng đại hội in logo
Bộ ấm chén Bát Tràng – Quà tặng đại hội Đảng

Gốm sứ Trung Quốc xuất sang Việt Nam: 

Thường sẽ là hàng gốm sứ trắng, sau đó được các cơ sở gia công tại Việt Nam dán thêm đề can vào, và được hấp nhẹ nhiệt để màu sắc in lên sản phẩm. Với cách làm này, giá thành các sản phẩm là rẻ, hoa tiết, hoa văn thường giống nhau giữa các sản phẩm, nét hoa văn rất đều và hoàn toàn không mất công vẽ ( có thể nói cách khác là nghìn cái như một).

Cũng theo các phân biệt này, nếu chúng ta sờ tay lên hoa văn, có thể cảm nhận được độ gờ lên so với nền cốt của sản phẩm, vì lớp đề can dán sau không thể nào mịn bằng được.

Tác hại: Hàng Trung Quốc sẽ bị nhạt hoa văn theo thời gian, mòn hoa văn do nó không có lớp men phủ bên ngoài, thậm chí lớp đề can có thể bong ra sau một thời gian sử dụng, không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây độc cho người dùng.

bộ bình cốc sứ in logo quà tặng đại hội
Bộ bình cốc sứ gốm sứ Trung Hoa

Phân biệt độ dày của sản phẩm

Với gốm sứ Bát Tràng, các sản phẩm được làm thủ công nên thường dày hơn, khi cầm sản phẩm ta có cảm giác nặng tay, và chắc chắn. Gốm sứ Bát Tràng bền hơn rất nhiều so với hàng Trung Quốc, không lo bị sứt mẻ hạt gạo ở miệng của sản phẩm. Mời bạn truy cập vào quà tặng doanh nghiệp Wowgift để xem thêm quà tặng doanh nghiệp hoặc đại hội.

Xét về xương đất thì các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc thường sẽ mỏng, nhẹ hơn khác nhiều so với các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, Việt Nam. Có thể kiểm chứng đơn giản bằng cách cầm trên tay, đưa sản phẩm ra trước ánh sáng, có thể thấy được ánh sáng có thể xuyên qua lớp gốm sứ.

Phân biệt màu sắc họa tiết

Với họa tiết gốm sứ Bát Tràng thường có ít màu, một hoặc hai màu, trông trang nhã không lòe loẹt. Màu sắc thường là các màu đơn gian gần gũi với đời sống hàng ngày như: màu đại thanh, màu xanh non, màu xanh lá, màu huyết dụ…. Ví dụ bộ ấm chén hỏa biên thanh thiên có thể chọn làm quà tặng sếp hay quà tặng tết cho khách hàng VIP, đối tác bởi màu sắc tinh tế, độc đáo tạo ra từ công thức nung ở nhiệt độ cao.

Gốm sứ Trung Quốc thường có màu sắc rất đa dạng, thường trông qua sẽ rất hấp dẫn, màu tươi như màu sơn mài. Màu sắc các họa tiết của Trung Quốc thường sẽ sặc sỡ như đỏ, xanh thẫm, vàng… nên khi xem các đồ này bạn thường bị ấn tượng, thu hút. Do gốm sứ Trung Quốc được nung nhẹ nhiệt hơn nên có thể đa dạng hơn trong việc sử dụng màu sắc, nhưng đây cũng là nhược điểm khi màu sắc rực rỡ này sẽ nhạt đi sau một thời gian và không còn giữ được độ đồng đều. 

quà tết tặng khách hàng
Bộ bàn ăn gốm sứ Bát Tràng
quà tết đối tác
Bộ bình cốc sứ gốm sứ Trung Hoa họa tiết bắt mắt

Phân biệt qua độ trong của xương đất

Khi chọn mua gốm sứ Bát Tràng, bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa sản phẩm ra ngoài sáng, nếu bạn chỉ nhìn thấy hơi mờ hình bàn tay của bạn ở phía bên kia sản phẩm thì sản phẩm đó chính là của gốm sứ Bát Tràng, còn nếu nhìn rất rõ thì đó là gốm sứ Trung quốc. Độ trong của xương đất là một cơ sở tin cậy để bạn nhận biết đâu là gốm sứ Bát Tràng chính hiệu.

Những bộ ấm chén hay bình cốc có thể chọn làm quà tặng đại hội phụ nữ, đại hội đoàn thanh niên,… hoặc làm quà tặng khách hàng, nhân viên. Khách hàng đang tìm kiếm quà tặng đại hội hay quà tặng doanh nghiệp hãy ghé thăm Wowgift để chọn mẫu quà tặng hợp lý!.

Phân biệt qua lớp men của sản phẩm

Gốm sứ Bát Tràng được sản xuất thủ công, trước khi cho vào lò nung thường được phủ một lớp men bóng bên ngoài, với cốt men là thủy tinh, khi nung ở nhiệt độ cao sẽ tan chảy tạo một lớp men bao phủ sản phẩm, trông rất căng, bóng và rắn chắc, bảo vệ lớp màu bên trong không thể bị phai, nhạt, mòn đi theo thời gian.

Với gốm sứ Trung Quốc sau một thời gian sử dụng sẽ thấy rõ sự khác biệt, chất lượng sẽ xuống rất nhanh dù bạn không động chạm hay làm gì đến nó.

Cần chú ý là các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng – Gốm đất đỏ, người thợ thường không phủ men cho dòng sản phẩm này để giữ được màu đỏ tự nhiên đặc trưng của đất gốm, nhưng vẫn phủ men bên trong để đảm bảo khả năng giữ nước cho sản phẩm, đồng thời men cát được trộn cùng màu vẽ, vẫn đảm bảo được độ bền cho màu sắc, do vậy, các bạn chú ý để tránh nhận diện nhầm lẫn. Để chọn quà tặng doanh nghiệp tặng khách hàng, nhân viên mời bạn truy cập vào website wowgift.vn để tham khảo những mẫu quà tặng khách hàng, nhân viên đẹp trên trang của chúng tôi.

Lê Huy

Lê Huy

Với hơn 10 năm tư vấn và cung cấp quà tặng doanh nghiệp cho hàng chục ngàn khách hàng, chúng tôi mong muốn mang tới những trải nghiệm về sản phẩm và dịch vụ quà tặng tuyệt vời tới các bạn. Nhằm lan tỏa thương hiệu của các bạn, giúp doanh nghiệp bạn và khách hàng xích lại gần nhau hơn, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe góp ý từ phía bạn để có thể phục vụ bạn tốt hơn mỗi ngày.
Lê Huy - CEO WOWGIFT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0877 770 533
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon